Phát triển bản thân – Dưới góc nhìn của người trong cuộc

Trong xã hội bùng nổ thông tin như ngày nay, con người càng phải nhanh chóng hoàn thiện kỹ năng, nâng cao hiểu biết để phát triển bản thân, thích ứng với sự thay đổi của hoàn cảnh, môi trường. Phát triển bản thân gắn liền với quá trình rèn luyện không ngừng, kích hoạt những điểm mạnh, hạn chế những điểm yếu có sẵn trong mỗi con người.

Phát triển bản thân – Cái gốc của thành công

Phát triển bản thân là khái niệm được hiểu là 1 chặng đường dài đi cùng con người từ lúc sinh ra đến khi rời xa cuộc đời này. Hiểu 1 cách cơ học đó là chuỗi những vận động của mỗi cá nhân không ngừng đánh giá kỹ năng và phẩm chất của họ để phù hợp và phát triển cuộc sống tốt nhất.

Từ rất lâu, con người đã có nguyện vọng phát triển bản thân. Theo thuyết nhu cầu Maslow, cho rằng tất cả cá nhân đều có ý muốn, nhu cầu nhận thấy bản thân là người có năng lực và tự chủ, rằng mỗi người đều có tiềm năng phát triển vô hạn. Theo đó, mỗi cá thể đều ẩn chứa khả năng và sở hữu những ưu, nhược điểm gắn liền với quá trình hình thành nhân cách cũng như ứng dụng trong cuộc sống hiện tại. Trong tháp nhu cầu Maslow cũng đã thể hiện nhu cầu hiện thực hóa lý tưởng bản thân, để đến ngày nay, chúng ta gọi đó là sự phát triển bản thân.

                Những nhu cầu cơ bản của con người theo thuyết Maslow

Trong mỗi chúng ta, ai cũng có những mưu cầu cơ bản cần thiết để đảm bảo sự tồn tại và phát triển trong cuộc sống cũng như vận hành, vận động không ngừng của vũ trụ.

Có rất nhiều kỹ năng con người cần được tạo dựng ngay từ còn nhỏ và cần trải qua quá trình rèn luyện thường xuyên để hình thành, phát triển 1 cách toàn diện hơn. Có thể điểm qua 1 số kỹ năng như: Thấu hiểu bản thân, Phân tích, tổng hợp vấn đề, Kỹ năng liên kết, xâu chuỗi vấn đề, tự tin, đánh giá điểm mạnh, điểm yếu, kỹ năng lập kế hoạch, xác định mục tiêu…Tất cả những yếu tố này được hình thành và tồn tại trong mỗi chúng ta 1 cách không thường xuyên. Thông qua thời gian, trải nghiệm, sự thất bại…con người được rèn rũa, củng cố và kích hoạt những điểm mạnh có sẵn và bù đắp những hạn chế được hình thành do hoàn cảnh thực tế.

Ở thời đại ngày nay, khi con người phải tự thay đổi, hoàn thiện bản thân từ tri thức đến các kỹ năng mềm để thích ứng với sự thay đổi của nền kinh tế cũng như sự vận động không ngừng của xã hội nói chung, nền kinh tế hiện đại nói riêng. Từ tư duy đến cách lựa chọn, chúng ta đều phải có hành động phù hợp và tiến bộ nhất. Việc phát triển bản thân do đó càng được chú trọng.

Phát triển bản thân được xem là cái gốc của sự thành công. Quá trình này mang đến cho con người sự Tự nhận thức – về bản thân, về chính mình như đã nói ở trên. Chúng ta hoàn toàn có thể hiểu rõ về mục đích sống, mục đích hoạt động cũng như sự tồn tại của chính mình. Phát triển bản thân giúp chúng ta ý thức về phương hướng. Không ai khác ngoài bản thân mỗi chúng ta mới có thể biết được chúng ta đang đứng ở vị trí nào trên chặng đường dài phía trước. Chỉ chúng ta mới biết chúng ta đã và đang có những khả năng, kỹ năng, ưu nhược điểm gì, cũng như cách khắc phục nó ra sao khi chúng ta ý thức rõ việc cần phải phát triển bản thân. Từ đó bạn sẽ có những động lực mạnh mẽ để hoàn tất kế hoạch, mục tiêu đã đề ra. Cuộc sống được cân bằng cũng chính từ việc chúng ta hoàn thiện, phát triển bản thân đúng lúc, đúng hướng.

Với những lý do thuyết phục về ý nghĩa cũng như tầm quan trọng, cần thiết của Phát triển bản thân. Đồng thời dựa trên bài học, trải nghiệm của những người thành công thì quá trình rèn luyện không ngừng giúp chúng ta vượt qua giới hạn vốn có và nâng cao các kỹ năng vô hạn của con người. Đó chính là kim chỉ nam, là chìa khóa mở ra những cánh cổng thành công cho mỗi chúng ta.

Phát triển bản thân từ góc nhìn Người trong cuộc

Với hơn 7 năm kinh nghiệm huấn luyện, đào tạo phát triển cá nhân và doanh nghiệp, Anh Đặng Ngọc Thuyên – Chuyên gia Phát triển con người tại Việt Nam; CO-FOUNDER CTY CP Tư Vấn & Phát Triển Asana – cho biết: “Mỗi cá nhân sinh ra đều mang trong mình sức mạnh nội tại. Ở từng thời điểm khác nhau, các kỹ năng sẽ được tôi rèn và phát huy ưu điểm không giống nhau. Việc tập luyện để hoàn thiện và phát triển bản thân hàng ngày sẽ giúp con người chúng ta xác định rõ hướng đi và phương pháp để thực hiện quá trình hoàn thiện con người tốt nhất”.

“Ngọc có mài có sáng, chúng ta tích cực học tập, rèn luyện hàng ngày thì sớm muộn cũng sẽ có kết quả tốt đẹp…” – Anh Đặng Ngọc Thuyên tâm sự

Sinh ra và lớn lên trong hoàn cảnh gia đình khó khăn, mọi thứ với anh Đặng Ngọc Thuyên đều bắt đầu từ 2 từ “nỗ lực”. Nỗ lực học tập, lao động, rèn luyện và học hỏi, khám phá chính bản thân mình để không ngừng hoàn thiện, phát triển bản thân.

Xuất phát từ nhận thức sớm của việc cần thiết phải Phát triển bản thân, trải qua quá trình khổ luyện, quyết tâm, đề cao quá trình huấn luyện nghiêm khắc để đạt được những thành tựu lớn về lĩnh vực khai phá, phát triển tiềm năng con người, kinh qua nhiều nghiên cứu về nhân học – về sinh trắc vân tay, về nhân tướng…Anh Đặng Ngọc Thuyên luôn khao khát được chia sẻ rộng rãi những kiến thức, kinh nghiệm tích lũy được của bản thân ra ngoài cộng đồng. Và chính anh cũng phải thừa nhận việc rèn luyện để phát triển bản thân không phải là ngày 1 ngày 2 mà là cả chuỗi ngày được kết nối bởi những thất bại và thành công. Không ai sinh ra đều hoàn hảo hay sai lầm. Cách chúng ta chọn hôm nay để phát triển bản thân, chính là cách chúng ta có trách nhiệm với chính mình, cộng đồng và xã hội.

Anh Đặng Ngọc Thuyên cũng chia sẻ thêm: “Ngọc có mài có sáng, chúng ta tích cực học tập, rèn luyện hàng ngày thì sớm muộn cũng sẽ có kết quả tốt đẹp. Trong cuộc sống, có những người hạnh phúc là thành đạt, có người lại là được làm vợ, cũng có người thoải mái khi được cho đi, được giúp đỡ người khác”.

 Mỗi người sẽ là một cuộc đời, một màu sắc khác nhau. Với Anh Đặng Ngọc Thuyên thì được kết nối với nhiều người chính là hạnh phúc. Được chia sẻ những ý nghĩa lớn lao của quá trình Phát triển bản thân, thấu hiểu con người là mong muốn lớn nhất ví như 1 cơ duyên cho đi của anh trong sự nghiệp trồng Người.

TIN CÙNG TÁC GIẢ

TIN LIÊN QUAN

Ford Ranger vua bán tải. Liên hệ mua xe Ford Ranger Giá tốt nhất thị trường và nhận nhiều ưu đãi.
Advertismentspot_img

TIN MỚI NHẤT

Theo chân Doanh nhân Đỗ Văn Sáu đem “vàng” đến cho khách hàng trong ngày vía Thần Tài

Bất ngờ được trực tiếp Ban lãnh đạo Công ty tặng mỗi người một chiếc nhẫn vàng 9999 và lì xì đầu năm nhân...

Nguyễn Chí Thiện – Chàng trai vàng trong làng đam mê kinh doanh về nhiều ngành dịch vụ tại Hàn Quốc

Là một chàng trai trẻ hiện tại đang sinh sống và làm việc tại Hàn Quốc với niềm đam mê kinh doanh, anh Thiện...

Gạc răng miệng Dr.Papie bị tố kém chất lượng, nhà sản xuất phải thu hồi

Sau khi khách hàng phản ánh sản phẩm gạc rơ lưỡi Dr.Papie kém chất lượng, có mùi hôi thối, Công ty cổ phần Tập...

Đăng ký nhận tin mới nhất