7 sai lầm thường gặp của các nhà đầu tư nhỏ lẻ

Thị trường đầu tư là thị trường gắn liền với túi tiền và cảm xúc. Nhà đầu tư cũng phải có nhiều trải nghiệm với thăng trầm của thị trường mới dần tích lũy được kinh nghiệm để thành công. Đồng thời cũng phải trau dồi kiến thức nền tảng một cách vững vàng. Nhưng chắc chắn trên con đường đầu tư của bạn chắc hẳn sẽ vấp phải những sai lầm. Chính những sai lầm đó mới giúp chúng ta ngày càng trưởng thành. Trong bài viết này, Admin sẽ liệt kê ra 7 sai lầm thường gặp của các nhà đầu tư nhỏ lẻ phòng tránh.

SAI LẦM 1: Xu hướng là bạn của nhà đầu tư, đánh sai xu hướng như là chặn đầu xe tải.

Trong đầu tư nếu xu hướng thị trường là tăng mà chúng ta đa số đánh ngược lại thì khả năng thất bại là rất cao. Trong chứng khoán giai đoạn thị trường giảm mạnh chúng ta thường cố tìm những mã cổ phiếu đi ngược lại với xu hướng thị trường thì thật sự mạo hiểm, vì khi thị trường chứng khoán có dấu hiệu xấu đa số các mã tốt xấu đều giảm điểm. Khi xu hướng hàng hóa tăng mạnh thì đa số các mặt hàng như bắp, ngô, lúa mì, đậu tương, dầu đậu tương đều tăng giá và ngược lại. Nhà đầu tư cần quan sát, theo dõi kỹ xu hướng chung của các loại hàng hóa, tiền tệ tăng hay giảm để có thể có chiến lược đầu tư luôn đúng xu hướng và hiệu quả.

SAI LẦM 2: Chiến thuật trung bình giá xuống khi nhà đầu tư vào lệnh.

Nếu nhà đầu tư cứ không chịu cắt lỗ mà cứ mua thêm để trung bình giá thấp hơn, bất chấp đi ngược xu hướng sẽ khiến nhà đầu tư tiếp tục lỗ lớn hơn vì khi một xu hướng đã đi là đi rất xa.

Và một trong những nguyên tắc quan trọng trong đầu tư là không nên mua thêm để trung bình giá mà không nắm rõ xu hướng: Khi vào lệnh, nếu chưa nắm rõ xu hướng thì nên vào trước 1-2 lệnh nhỏ để “dò đường”. Khi thị trường bắt đầu đi đúng xu hướng thì mới tiếp tục vào lệnh tiếp để trung bình giá lên đặt lệnh cắt lỗ ở điểm mua của lệnh số 1. Chiến lược này đã được rất nhiều nhà đầu tư chứng khoán trong nước và ngoại hối quốc tế đã áp dụng khá thành công.

SAI LẦM 3: Nhà đầu tư luôn có tâm lý: giá này rẻ rồi không thể rẻ hơn được nữa, giá này cao rồi không thể cao hơn được nữa.

Đối với chứng khoán nhà đầu tư mong muốn ôm cổ phiếu giá thật rẻ mà không nghĩ giá rẻ rồi còn rẻ hơn nữa và công ty có thể phá sản, giá trị cổ phiếu về 0. Tăng rồi không tăng nữa, giá cổ phiếu cao quá nhưng thị trường luôn trả giá tốt cho mặt hàng chất lượng.

SAI LẦM 4: Ngại mua cổ phiếu giá cao vì mua được ít cổ phiếu, muốn mua cổ phiếu giá rẻ vì mua được số lượng nhiều.

Warren Buffett có nói 1 câu: “Mua cổ phiếu tuyệt vời với giá vừa phải, không mua cổ phiếu vừa phải với giá tuyệt vời”. Trong thế giới đầu tư thì lợi nhuận được tính dựa trên phần trăm vốn chứ không nằm ở số lượng cổ phiếu. Vì thế nhà đầu tư nên có chiến lược danh mục và quản lý vốn tốt, ưu tiên lựa chọn nhóm cổ phiếu bluechip và lager chip vào thời điểm và giá tốt để mua vào.

SAI LẦM 5: Kiên quyết không chấp nhận sai lầm, không dám cắt lỗ

Thắng thua là chuyện bình thường trong đầu tư xác suất lên xuống 50:50 nên việc sai là chuyện bình thường. Khi chúng ta vào lệnh có rất nhiều yếu tố những tin bất ngờ ập tới không lường trước được, nên khi chúng ta sai 5%-7% chúng ta cắt, chờ cơ hội khác, còn chúng ta mất 50% thì phải lời lại 100% mới lấy lại vốn, điều này cực kỳ khó khăn. Vậy nên có lúc chúng ta ăn 10-20% thì cũng phải có lúc lỗ 5-7%.

Chấp nhận sai đúng là điều tất yếu trong đầu tư. Có khả năng nhà đầu tư sẽ cắt sai trong giai đoạn đầu nhưng càng về sau, khi đã hiểu các nguyên tắc cắt lỗ nó sẽ giúp chúng ta an toàn vượt qua bão tố thị trường. Đối với nhà đầu tư thông minh thì cắt lỗ là một kỹ năng và chỉ có nhà đầu tư bản lĩnh mới có thể làm được.

SAI LẦM 6: Mong manh giữa đầu cơ và đầu tư:

Một khi đã kiếm tiền dễ dàng, vào những lúc thị trường đi ngang không có xu hướng rõ rệt, nhà đầu tư thường sẽ rơi vào cách hành xử giống như nàng Lọ Lem ở phòng khiêu vũ. Họ biết rằng, ở lại quá lâu trong đêm hội – một việc cũng giống như tiếp tục đầu cơ vào những công ty có mức giá cổ phiếu quá lớn so với mức lợi nhuận mà những công ty đó có thể đạt được trong tương lai – rốt cục sẽ chỉ đem đến quả bí ngô và những chú chuột. Ranh giới vô cùng mỏng manh giữa đầu tư và đầu cơ. Giống như lọ lem, muốn ở lại bữa tiệc thật lâu nhưng không hề biết bữa tiệc này khi nào mới kết thúc, hoặc bữa tiệc này mãi mãi không hồi kết chăng ??

SAI LẦM 7: Sử dụng tỷ lệ vay (đòn bẩy) quá lớn mà không biết kiểm soát nó.

Nếu nhà đầu tư sử dụng tiền mặt để tham gia giao dịch thì rủi ro rất thấp. Nhưng nếu nhà đầu tư thiếu kiến thức về quản lý ký quỹ sử dụng mà không lường trước hậu quả rất dễ khiến tài khoản rơi vào trạng thái nguy hiểm. Khi rủi ro tăng gấp 10 lần. Điều này khiến tài khoản của chúng ta biến động rất nhanh gây tâm lý hoảng sợ và mất kiểm soát, không thể cắt lỗ được khi số lỗ quá lớn. Vậy nên một khi nhà đầu tư muốn sử dụng đòn bẩy để x2 x3 tài khoản thì cần phải nghiên cứu kỹ cách thức sử dụng hợp lý và rèn luyện kỹ năng cứng cáp hãy sử dụng.

Lời kết

Nhìn chung, đầu tư cổ phiếu không dễ cũng không khó. Điều tối quan trọng chính là bạn buộc phải có kiến thức đầu tư, như vậy sẽ dễ tránh các sai lầm phổ biến và vững vàng trong hành trình “sinh lời” dù cho  thị trường có biến động hay không.

Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng cần phải có thêm cho mình các tiêu chí để “chọn mặt gửi vàng” sàn giao dịch mình sẽ đầu tư. Trong đó có hai tiêu chí bắt buộc phải có:

– Thứ nhất, sàn phải được cấp phép từ các tổ chức uy tín.

– Thứ hai, sàn phải tạo sự thuận tiện giao dịch cho nhà đầu tư, thông qua việc tích hợp nhiều sản phẩm trong cùng một tài khoản.

Sàn giao dịch LPL Trade là nhà môi giới chuyên nghiệp cung cấp các dịch vụ đầu tư, LPL đảm bảo cả hai tiêu chí trên cho nhà đầu tư. Ngoài việc là nhà môi giới được cấp phép, LPL còn cung cấp cho các trader những sản phẩm đa dạng như: Cổ phiếu – Chỉ số, Cặp tiền tệ, CFD Tiền điện tử, Hàng hóa (vàng, bạc, dầu, ga..).

Giao dịch tại sàn LPL Trade với chi phí giao dịch thấp giúp các trader tiết kiệm được một khoản phí nhất định, đặc biệt với nhà đầu tư ưa thích giao dịch lướt sóng có tần suất giao dịch cao, sử dụng vốn đầu tư lớn. Ngoài ra, LPL Trade còn cung cấp công cụ kiểm soát rủi ro như công nghệ bảo vệ số dư âm hoàn toàn miễn phí giúp nhà đầu tư có thể yên tâm trong giao dịch. Hơn thế nữa, nhà đầu tư sẽ  được tham gia các khóa học đào tạo đầu tư 0 đồng tại LPL Trade.

Mở tài khoản demo, giao dịch không mất phí tại đây!

Hy vọng bài viết trên hữu ích với các nhà đầu tư. Theo dõi Admin để cập nhập những thông tin hữu ích về chứng khoán.

 

Tin Liên Quan

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

TIN ẤN TƯỢNG

Advertismentspot_img
Advertismentspot_img

TIN MỚI NHẤT

Bí quyết chọn lựa đơn vị thẩm định giá và giám định chất lượng tại Việt Nam

Trong thời đại kinh tế thị trường, nhu cầu thẩm định giá ngày càng tăng cao trong nhiều lĩnh vực như bất động sản,...

Chủ tịch Nguyễn Thị Thu Thảo đại diện ngành làm đẹp tổ chức đại lễ Giỗ Tổ

Trong bối cảnh thách thức của nền kinh tế toàn cầu, ngành làm đẹp tiếp tục khẳng định vị thế mạnh mẽ và sự...

Rose Spa – Điểm Hẹn Sắc Đẹp của CEO Lương Thoại Mỹ

CEO Lương Thoại Mỹ, người đứng đầu spa đẳng cấp Rose Spa, không chỉ là một chuyên gia hàng đầu về làm đẹp mà...

Want to stay up to date with the latest news?

We would love to hear from you! Please fill in your details and we will stay in touch. It's that simple!