Vay tư nhân – “lợi thì có lợi nhưng…”

 Những điều kiện vay có phần khắt khe từ các tổ chức tín dụng đã vô tình mở ra khe cửa cho vay tư nhân hoạt động mạnh mẽ. Thẳng thắn thừa nhận rằng vay tư nhân đã giúp nhiều người vượt qua khó khăn trước mắt nhưng cũng dễ thấy những hệ luỵ to lớn, lâu dài mà nó để lại.

Những lợi ích khó phủ nhận

Cần vay tiền thì tới ngân hàng nhưng không phải ai cũng đủ điều kiện để vay. Hai điều kiện vay được xem là “khắt khe” đối với lao động phổ thông là chứng minh thu nhập ổn định và không có nợ xấu. Ngoài ra, nếu là vay sản xuất, kinh doanh thì cần đáp ứng thêm các điều kiện phụ như chứng minh khả năng và kế hoạch sử dụng vốn. Còn nếu vay nhiều thì cần có tài sản thế chấp giá trị như nhà đất, ô tô…  Đây chính là những rào cản lớn nhất khiến nhiều người không thể tiếp cận được các khoản vay từ ngân hàng.

Khi đó, họ sẽ tìm cách vay tư nhân. Vay tư nhân là việc một số cá nhân có nguồn tiền nhàn rỗi đứng ra cho người có nhu cầu vay rồi thu lãi. Giao dịch vay tiền này hoàn toàn là giao dịch dân sự, không được nhà nước cấp phép, quản lý. Cách phân biệt các cơ sở cho vay tư nhân và cơ sở cho vay do nhà nước quản lý là rất dễ. Các cơ sở cho vay do nhà nước quản lý, gọi chung là các tổ chức tín dụng, là các ngân hàng, công ty tài chính hoặc các chuỗi cầm đồ lớn như chuỗi cửa hàng cầm đồ F88. Điểm chung của họ là có hệ thống phòng giao dịch cố định, có địa chỉ và bảng biển thương hiệu rõ ràng, có tổng đài và có nhân viên đón tiếp khách hàng thường xuyên, liên tục. Trong khi đó, các cơ sở cho vay tư nhân thường không có phòng giao dịch, một số ít có địa chỉ liên hệ là nhà riêng trong khi hầu hết là liên hệ qua số điện thoại cá nhân hoặc qua ứng dụng di động (app).

Vay tư nhân có ưu điểm. Đầu tiên là nhiều hình thức vay, cả tín chấp lẫn thế chấp. Thứ hai, điều kiện và thủ tục vay rất đơn giản do chỉ dựa trên sự quen biết từ trước hoặc trên các thông tin cơ bản mà người vay cung cấp. Từ đó, thời gian duyệt vay cũng rất nhanh, chỉ trong “một nốt nhạc”. Bởi những ưu điểm trên mà rất nhiều người người buôn gánh bán bưng, lao động công nhật đã dễ dàng vay vốn làm ăn, phần nào ổn định cuộc sống.  Nhưng vay tư nhân cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro…

Góc khuất vay tư nhân

Lãi suất là rắc rối lớn nhất. Không khó để nhận ra lãi suất vay tư nhân cao hơn lãi suất của các tổ chức tín dụng. Hiện nay, cách tính lãi mà các cơ sở cho vay tư nhân áp dụng nhiều nhất là tính lãi trên từng triệu đồng mỗi ngày, thường là từ 2.000đ – 3.000đ/triệu/ngày, tương đương 72-108%/năm, vượt xa biên độ lãi suất từ 8-20%/năm của ngân hàng và 30%-55%/năm của các công ty tài chính và tiệm cầm đồ.

Cách thu lãi và những khoản phí liên quan cũng là điều đáng nói khi mà hầu hết đều áp dụng cách tính lãi trả trước. Căn cứ vào thời gian vay, thường thì rất ngắn, nhiều nhất cũng chỉ 6 tháng, người cho vay sẽ tính ra số tiền lãi mà người vay phải trả. Lúc giải ngân, họ sẽ giữ lại số tiền lãi trên, gọi là lãi trả trước và kết quả, người vay không nhận được đủ số tiền mình vay. Ví dụ, với khoản vay 10 triệu đồng trong 3 tháng và lãi suất là 2.000đ/triệu/ngày, theo cách tính lãi suất trả trước, người vay sẽ chỉ nhận được số tiền là 8,2 triệu đồng.

Thêm nữa là các khoản phí phát sinh nếu không trả nợ đúng hạn. Các khoản phí này được xác định rất cảm tính, gây thiệt hại cho người vay. Thậm chí, một số đối tượng sau khi áp dụng phí phạt “trên trời” còn thay đổi cả mức lãi suất đã thống nhất trước đó và kết quả là tổng lãi suất mới có thể lên đến vài trăm %/năm. Nếu người vay không đồng ý, chúng sẽ trở mặt, có những hành động uy hiếp con nợ và gia đình con nợ khiến người vay rơi vào khủng hoảng. Xã hội gọi hành động cho vay như thế là tín dụng đen.

Hiện nay, một số đối tượng còn áp dụng hình thức cho vay thông qua các tài khoản mạng xã hội hoặc ứng dụng di động nhưng đó chỉ là sự khác nhau về hình thức tiếp cận khoản vay trong khi bản chất việc cho vay, tính lãi thì giống nhau và đều vi phạm các quy định của pháp luật về cho vay.

Tóm lại, với hoạt động cho vay tư nhân, ranh giới giữa hợp pháp và phạm pháp không quá rõ ràng do các cơ sở cho vay này không được các cơ quan quản lý nhà nước cấp phép và quản lý. Thế nên, khi phát sinh tranh chấp, người đi vay thường là người bị thiệt hại nhiều hơn. Các chuyên gia tài chính đưa ra cảnh báo là khi vay tiền, cần kiểm tra kỹ thông tin về cơ sở cho vay và cố gắng vay ở các tổ chức tín dụng hợp pháp trước khi nghĩ đến việc vay tư nhân để tránh rủi ro không đáng có.

Tin Liên Quan

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

TIN ẤN TƯỢNG

Advertismentspot_img
Advertismentspot_img

TIN MỚI NHẤT

Panasonic Việt Nam bàn giao trung tâm giải pháp HVAC cho Trường Bách Khoa – Đại học Cần Thơ, kỳ vọng phát triển nguồn...

Cần Thơ, n09/04/2024 - Panasonic Việt Nam tổ chức Lễ bàn giao Trung tâm Giải pháp HVAC cho Trường Bách Khoa – Đại học...

Hoạt động xã hội ươm mầm xanh tại Gia Lai

Hoạt động xã hội ươm mầm xanh tại Gia Lai Liên minh OKVIP đã hợp tác cùng cơ quan địa phương tổ chức chuỗi sự...

Chị Trương Đào Nhi: Chinh phục sự thành công trên con đường Spa

Trương Đào Nhi - Một cái tên đã không còn xa lạ trong làng chăm sóc đẹp, đặc biệt là khi nhắc đến thương...

Want to stay up to date with the latest news?

We would love to hear from you! Please fill in your details and we will stay in touch. It's that simple!