Lùm xùm Xá lợi tóc chùa Ba Vàng: Có vội vàng khi kết luận Xá lợi là giả?

Xá lợi tóc chùa Ba Vàng là một trong những chủ đề được dư luận quan tâm rất nhiều trong những ngày vừa qua.

Trong buổi giảng Pháp gần đây, Trụ trì chùa Ba Vàng – Thầy Thích Trúc Thái Minh đã lên tiếng về sự việc này. Trong đó, Thầy có đề cập đến việc tu viện Parami – nơi lưu giữ Xá lợi tóc Phật tại Myanmar, đã gửi văn bản xác nhận đến Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Hình ảnh tu viện Parami, hay còn gọi là Tu viện Thone Wain (nguồn Internet)

 

Văn bản xác nhận từ phía tu viện Parami (nguồn: Video giảng Pháp của Thầy Thái Minh)

Văn bản xác nhận bao gồm cả tiếng Myanmar và tiếng Anh; được dịch hiểu theo tiếng Việt rằng, Trụ trì tu viện Parami đã trình bày nhân duyên, lịch trình sang Việt Nam và khẳng định chính Ngài đã mang Xá lợi tóc Phật từ Myanmar sang chùa Ba Vàng để nhân dân Việt Nam được chiêm bái. Bên cạnh đó, Ngài còn bày tỏ rằng, Tăng đoàn tu viện Parami cảm thấy bị tổn thương sâu sắc khi Xá lợi tóc của Đức Phật – bảo vật, cổ vật của tu viện bị xúc phạm.

Trụ trì tu viện Parami cũng đề nghị: “Tôi mong rằng, Nhà nước và Giáo hội Phật giáo Việt Nam sẽ có hành động cần thiết để bảo đảm sự tôn trọng Xá lợi tóc Đức Phật của tu viện Parami, niềm tin tôn giáo của cộng đồng Tăng chúng, cư sĩ Phật tử của tu viện Parami cũng như chùa Ba Vàng và đối xử công bằng với Thầy Thích Trúc Thái Minh”.

Trụ trì tu viện Parami trao Xá lợi tóc cho Thầy Thích Trúc Thái Minh – trụ trì chùa Ba Vàng

Về phía chùa Ba Vàng, Thầy Thích Trúc Thái Minh đã bày tỏ: “Chư Tăng Myanmar nghĩ rằng, Đại lễ kỷ niệm 765 năm Phật hoàng Trần Nhân Tông đản sinh tại chùa là một lễ trọng thể. Cho nên, các Ngài mong muốn góp phần cho lễ thêm long trọng hơn. Đây cũng là lần đầu tiên các Ngài mang Xá lợi tóc sang Việt Nam và ra nước ngoài. Thế nhưng, trên mạng xã hội thì xuất hiện hình ảnh cỏ Pili, khiến cho cộng đồng mạng nổi lên. Chúng ta cũng rất dễ thông cảm cho việc này. Trước khi chư Tăng Myanmar về nước, các vị đã biết được sự việc và đã rất buồn. Các vị không nghĩ việc này xảy ra. Và Thầy cũng đã sám hối với các Thầy Myanmar về việc này, vì cộng đồng mạng là của người Việt Nam, đã làm ảnh hưởng đến các vị”.

Cùng với đó, Thầy Thái Minh chia sẻ: “Qua sự việc này, chúng ta mới thấy rằng, khi một sự việc diễn ra, có rất nhiều cách nhìn và mỗi người nhìn theo lăng kính nghiệp của mình. Người đeo kính đen thì nhìn sự việc màu đen, người đeo kính hồng sẽ nhìn sự việc màu hồng…
Cũng thế, trong sự việc của chùa, trên mạng xã hội thì có cả ngàn vạn, hàng triệu người; mỗi người đánh giá một kiểu và ta cũng phải chấp nhận… Tuy nhiên, đây là vấn đề ái ngại, nhiều khi anh em trên mạng xã hội chưa tìm hiểu, không biết đúng sự thật nhưng đã kết luận”
.

Phái đoàn Myanmar cùng chư Tăng các nước chụp ảnh lưu niệm cùng Thầy Thái Minh tại chùa Ba Vàng

Đưa ra quan điểm về sự việc Xá lợi tóc, nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, nguyên Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Liên bang Nga, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam, Ủy viên Hội đồng Chấp hành UNESCO quốc tế nhiệm kỳ 2009-2013)  – ông Nguyễn Thanh Sơn cho rằng: “Việc nói chùa Ba Vàng trưng bày cỏ Pili là một thông tin hết sức nguy hiểm. Bởi vì nó làm cho sự nghi ngờ của Nhân dân tăng lên trong khi Xá lợi tóc Phật thực sự được cung nghinh từ Myanmar sang”. 

Nhấn mạnh đến tầm ngoại giao quốc tế, ông khẳng định: “Khi đưa thông tin chùa Ba Vàng trưng bày Xá lợi tóc giả thì vô hình trung chúng ta đánh giá Xá lợi tóc của Đức Phật – một bảo vật của tu viện Parami đưa sang đất nước ta là giả. Điều này, nếu nói về mặt đối ngoại là chúng ta đã bị thất thố”.

Hình ảnh ông Nguyễn Thanh Sơn (nguồn Internet)

Những thông tin nghi ngờ, xúc phạm đến Xá lợi tóc Phật có thể coi là sự vội vàng. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến mối quan hệ tôn giáo, mà còn ảnh hưởng đến quan hệ ngoại giao quốc tế giữa Việt Nam – Myanmar.

Qua sự việc này, Thầy Thích Trúc Thái Minh nhắn nhủ: Với tư cách là một người Phật tử, chúng ta hết sức cẩn thận, nếu không, khi vào mạng xã hội thì rất dễ tạo nghiệp. Khi nhận định, đánh giá một vấn đề nào đó, ta hết sức cẩn trọng, không nên vội vàng. Có những đánh giá vội vàng khiến người khác rất đau khổ.

Sự việc này cần nhìn nhận lại vấn đề một cách khách quan; nếu có sự nghi ngờ thì có thể đặt vấn đề, nhưng không nên kết luận về các thông tin chưa kiểm chứng, để không làm ảnh hưởng đến hình ảnh người Việt trong mắt bạn bè quốc tế.

Nguồn: Phapluatchinhsach.vn

Tin Liên Quan

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

TIN ẤN TƯỢNG

Advertismentspot_img
Advertismentspot_img

TIN MỚI NHẤT

Bí quyết chọn lựa đơn vị thẩm định giá và giám định chất lượng tại Việt Nam

Trong thời đại kinh tế thị trường, nhu cầu thẩm định giá ngày càng tăng cao trong nhiều lĩnh vực như bất động sản,...

Chủ tịch Nguyễn Thị Thu Thảo đại diện ngành làm đẹp tổ chức đại lễ Giỗ Tổ

Trong bối cảnh thách thức của nền kinh tế toàn cầu, ngành làm đẹp tiếp tục khẳng định vị thế mạnh mẽ và sự...

Rose Spa – Điểm Hẹn Sắc Đẹp của CEO Lương Thoại Mỹ

CEO Lương Thoại Mỹ, người đứng đầu spa đẳng cấp Rose Spa, không chỉ là một chuyên gia hàng đầu về làm đẹp mà...

Want to stay up to date with the latest news?

We would love to hear from you! Please fill in your details and we will stay in touch. It's that simple!