Google Photos sắp ngừng lưu trữ ảnh miễn phí, người dùng phải làm sao?

Vào tháng 6 năm sau, Google Photos sẽ ngừng cung cấp dịch vụ lưu trữ ảnh miễn phí không giới hạn. Vậy đâu là giải pháp thay thế cho người dùng?

Google đã thông báo rằng hình ảnh được tải lên Google Photos với chất lượng cao sẽ bắt đầu được tính vào 15GB dung lượng lưu trữ miễn phí kèm với tài khoản người dùng từ tháng 6 năm sau. Nếu tài khoản không hoạt động hoặc vượt quá mức 15GB mặc định trong ít nhất 2 năm, Google có thể xóa dữ liệu sau khi cảnh báo. Người dùng sẽ chỉ có 2 tùy chọn – trả phí hoặc tìm giải pháp mới để thay thế.

Google Photos sắp ngừng lưu trữ ảnh miễn phí, người dùng phải làm sao? - Ảnh 1.

Sự thay đổi chính sách như vậy dự kiến ​​sẽ ảnh hưởng đến hơn 1 tỷ người dùng trên toàn thế giới. Nhiều người đang suy nghĩ phải làm gì với những ảnh hiện có và bất kỳ ảnh nào được chụp trong tương lai. Hiện có một số cách khắc phục được cư dân mạng thảo luận nhiều nhất, chẳng hạn như chuyển dữ liệu sang dịch vụ Public Cloud miễn phí khác hoặc mua thêm dung lượng của Google. Mặc dù hầu hết các dịch vụ Public Cloud nổi tiếng như OneDrive, Amazon Drive, Dropbox hoặc iCloud đều cung cấp dung lượng lưu trữ miễn phí cơ bản, nhưng không có nhà cung cấp nào bằng Google (15GB). Có nghĩa là bất cứ chọn dịch vụ Public Cloud nào cuối cùng vẫn phải trả phí để thêm dung lượng lưu trữ.

Có thể có một số người đã sẵn sàng muốn mua thêm dung lượng của Google, nhưng tính kỹ lại, đa số người hiện nay đều có máy tính xách tay được trang bị SSD như Macbook hoặc điện thoại thông minh có dung lượng cơ bản là 256GB. Nếu muốn lưu trữ lượng dữ liệu này trên Public Cloud có thể khiến bạn tốn kém khá nhiều tiền bạc – 99,99 USD mỗi năm! Mức phí tích lũy hàng năm sẽ là một khoản chi phí đáng kể.

Một cách khác là lưu trữ ảnh trên ổ cứng gắn ngoài. Nhưng mà như thế này không bao giờ giải quyết được sự bất tiện về việc quản lý và tập trung các bức ảnh cũng như nguy cơ mà ổ cứng hư hỏng. Hơn nữa, ổ cứng gắn ngoài dễ bị mất dữ liệu bởi virus hoặc lỗi do người dùng. Bên cạnh đó, việc di chuyển tất cả ảnh từ Public Cloud sang ổ cứng gắn ngoài khá rắc rối và mất thời gian.

Xem ra những cách được nêu trên đều không phải là giải pháp toàn diện và lâu dài. Thiết bị tại chỗ hoặc hệ thống lưu trữ riêng có thể sẽ giúp người dùng giải quyết bài toán này. Thiết bị NAS (viết tắt của Network Attached Storage hay còn gọi là ổ cứng mạng) cung cấp dung lượng lưu trữ lớn và kết nối với internet của gia đình hoặc văn phòng. Không chỉ dữ liệu được bảo mật hơn, mà còn các tính năng sao lưu và khôi phục dữ liệu sẽ giúp người dùng dễ dàng bảo vệ dữ liệu. Dưới đây là những đặc điểm của thiết bị NAS.

Google Photos sắp ngừng lưu trữ ảnh miễn phí, người dùng phải làm sao? - Ảnh 2.

Bảo vệ và sao lưu dữ liệu

Việc mất dữ liệu đa phần do những nguyên nhân thường gặp, bao gồm xóa nhầm, lỗi phần cứng hoặc vụ tấn công ransomware. Ngoài ra, như mọi người đã biết, nhiều người nổi tiếng đã bị rò rỉ ảnh hoặc mất dữ liệu trên Public Cloud khác nhau. Thật sự, nếu người dùng hoàn toàn tin tưởng Public Cloud có khả năng bảo vệ dữ liệu toàn diện của mình chính là một việc nguy hiểm.

Trong trường hợp này, thiết bị NAS là giải pháp lý tưởng vì một số nhà cung cấp NAS như Synology có hệ sinh thái ứng dụng sao lưu rất hoàn chỉnh để giúp người dùng dễ dàng sao lưu ảnh và bảo vệ dữ liệu. Bằng cách áp dụng các phần mềm sao lưu được cung cấp miễn phí kèm với thiết bị NAS, người dùng có thể bảo vệ ảnh và dữ liệu của mình một cách toàn diện mà không phải lo lắng về việc bị mất dữ liệu hoặc phần cứng bị hỏng.

Tổng chi thấp hơn

Nếu người dùng mua dung lượng lưu trữ Google Drive 2TB với giá 99,99 USD một năm, thì tổng chi phí sẽ gần 500 USD sau 5 năm, đáng kể và cuối cùng thành gánh nặng cho người dùng.

Với thiết bị NAS, người dùng chỉ cần chi trả một lần cho phần cứng và sẽ có thể sử dụng cả phần mềm và phần cứng lâu dài. Một thiết bị NAS 2-bay với 2 ổ cứng 2TB để tạo RAID vẫn chỉ cần giá khoảng 450 USD, thấp hơn nhiều so với việc sử dụng các dịch vụ Public Cloud trong thời gian dài. Chưa kể rằng một NAS thường đi kèm với 2 đến 5 năm bảo hành. Vì vậy, NAS là một tùy chọn kinh tế hơn.

Công cụ quản lý ảnh toàn diện

Google Photos sắp ngừng lưu trữ ảnh miễn phí, người dùng phải làm sao? - Ảnh 3.

Một số nhà cung cấp NAS còn cung cấp các ứng dụng quản lý ảnh giống như Google Photos. Không chỉ hỗ trợ người dùng chia sẻ và truy cập hình ảnh trong công việc mà còn cũng giúp gia đình dễ dàng quản lý ảnh trong cuộc sống hằng ngày. Nhiều thiết bị NAS thậm chí còn được tích hợp sẵn công nghệ nhận diện hình ảnh để hỗ trợ người dùng phân loại ảnh theo chủ đề, thời gian hoặc nhân vật.

Một thiết bị lưu trữ NAS có thể được xem như một giải pháp giúp người dùng thoát khỏi vấn đề lưu trữ một lần và mãi mãi. Người dùng không còn cần phải lo lắng khi nhà cung cấp dịch vụ Public Cloud thông báo sẽ bắt đầu tính phí, cũng như là sự cố mất dữ liệu hay ảnh bị phân tán. Thiết bị NAS sẽ giúp người dùng quản lý ảnh một cách đơn giản và thuận tiện.

Với tất cả những lợi ích được nêu trên, bây giờ đã đến lúc nói lời tạm biệt với Public Cloud và xây dựng bộ lưu trữ hệ thống của riêng với thiết bị NAS!

Tin Liên Quan

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

TIN ẤN TƯỢNG

Advertismentspot_img
Advertismentspot_img

TIN MỚI NHẤT

83MEC – TOP 10 Thương Hiệu Phát Triển Bền Vững Quốc Gia

Ngày 11/5/2024, tại Nhà hát Quân đội – Hà Nội, công ty Cơ khí 83 đã vinh dự nhận được giải thưởng "Top 10...

ADD Event công ty tổ chức sự kiện hàng đầu tại Hà Nội

Với hơn 5 năm kinh nghiệm thực chiến cùng hàng trăm sự kiện lớn nhỏ trong và ngoài nước, công ty ADD Event tự...

Tracy Nguyễn: Kinh doanh Head Spa, tại sao không?

Chuyên gia trong lĩnh vực làm đẹp Tracy Nguyễn chia sẻ những bí quyết, kinh nghiệm kinh doanh Nails, Head Spa, giúp chị em...

Want to stay up to date with the latest news?

We would love to hear from you! Please fill in your details and we will stay in touch. It's that simple!