Đầu Bếp Đoàn Thanh Điền: “Tôi lo lắng về vấn đề giá trị cốt lõi của nghề đầu bếp đang dần biến tướng”.

Đầu bếp Đoàn Thanh Điền một gương mặt không còn xa lạ trong lĩnh vực ẩm thực. Thường xuyên góp mặt trong các cuộc thi, từ trong nước đến quốc tế. Hơn hết anh luôn đạt được những giải thưởng danh giá trong ngành. Gần đây nhất, anh vừa góp mặt tại cuộc thi “Top Chef Việt Nam”.

Trước những kinh nghiệm thực chiến dày dặn trong nghề, anh luôn có những trăn trở, đau đáu trong lòng trước sự phát triển của ngành đầu bếp. Anh đã có những chia sẻ rất thẳng thắn về giá trị cốt lõi trong nghề, dưới góc độ của một người giảng viên, một người đầu bếp chuyên nghiệp.

Đầu bếp Thanh Điền đặt ra quan điểm rằng, người đầu bếp nên bắt đầu quá trình học nấu ăn bằng những món ăn mang đậm chất quê hương, gần gũi với tất cả mọi người. Anh thúc đẩy việc dạy những món cơ bản và dân dã nhất như cá kho, canh chua trước khi chuyển sang nấu các món ăn Tây món Tàu. Đầu bếp Thanh Điền cho rằng, việc biết nấu những món ăn đơn giản của quê hương Việt Nam khiến cho quá trình học nấu ăn trở nên giá trị hơn.

Theo quan điểm của đầu bếp Đoàn Thanh Điền, để trở thành một đầu bếp giỏi, không chỉ cần sở hữu nhiều kỹ thuật nấu ăn cao siêu. Mà quan trọng hơn là hiểu rõ về văn hóa và đặc trưng vùng miền của những món ăn mà họ sáng tạo. Anh nhấn mạnh rằng, am hiểu sâu sắc về nguồn gốc và bản chất văn hóa của các món ăn có vai trò quan trọng trong việc xây dựng và phát triển sự nghiệp đầu bếp.

Hiện anh đang giảng dạy trung tâm đào tạo nghề, với mục tiêu truyền lửa và định hướng những giá trị thực tế nhất đến học viên – những bạn trẻ đang chuẩn bị trở thành những người đầu bếp tương lai. Anh hy vọng bản thân mình có thể góp phần lan toả giá trị thực tế của nghề bếp, xoá bỏ định kiến đầu bếp chỉ nấu những món sang trọng, nhà hàng.

Đầu bếp không phải chỉ mà một cái tên mỹ miều nghe cho sang, mà cần phải có giá trị thực. Anh Điền cho rằng, nếu chỉ cần mua tất cả nguyên liệu chế biến sẵn,  sau đó kết hợp chúng lại với nhau thì chưa hẳn đó là công việc của một người đầu bếp. Tạo được công thức riêng, cách chế biến nguyên liệu riêng nấu ra hương vị của riêng mình chính là điều thành công ở một đầu bếp.

Đặc biệt, anh luôn chú trọng vào việc chuyển tải những bài học thực tế của chính mình đến với học viên của mình đừng đến với nghề bếp vì cái danh “bếp trưởng”. Anh lo ngại với việc có quá nhiều bạn trẻ bước vào nghề với tấm bằng bếp trưởng. Luôn khao khát công việc đầu tiên mình làm là vị trí bếp trưởng khi chưa có kinh nghiệm thực tế. Với anh nghề đầu bếp quan trọng nhất vẫn là kinh nghiệm thực chiến.

Đầu bếp trẻ khi vào nghề,  nên chú trọng đến nền tảng cơ bản nhất rồi mới đến những thứ cao siêu. Cụ thể là bắt đầu từ ẩm thực quê hương rồi mới đến những món độc lạ tây tàu. Không nên quá đề cao việc “đem chuông người đánh xứ ta”.

Anh cũng thẳng thắn chia sẻ về việc mình không mấy ủng hộ việc biến tấu cải cách quá nhiều món ăn truyền thống, khiến nó mất đi hương vị gốc. Một người đầu bếp cần nên biết được món gốc hương vị như thế nào. Để khi cải tiến không bị mất hương vị bản chất của món ăn.

Bên cạnh đó, anh cũng chia sẻ quan điểm về việc sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, thực phẩm bẩn trong ẩm thực nhằm đạt được giá trị kinh doanh cao. Anh cho rằng, với vai trò là một người đầu bếp thực thụ đồng thời là người trực tiếp sử dụng nguyên liệu và chế biến món ăn, thì không nên quá “tôn sùng” nguyên liệu ngoại nhập chất lượng kém. Từ đó lãng quên nông sản địa phương của quê hương mình.

Anh trăn trở về giá trị thực tế của nghề đầu bếp đang dần bị sai lệch. Tuy nhiên “một cây làm chẳng nên non”, nên anh cũng rất đắn đo trong việc mình có nên lên tiếng để những bạn trẻ mới vào nghề, có thể kịp thời nhận ra những giá trị cốt lõi của nghề đầu bếp hay không. Có thể trong thời buổi kinh tế khó khăn như hiện nay, để đạt được lợi ích cá nhân mà không ít đầu bếp đã vô tình lãng quên đi giá trị thật sự của nghề. Không chỉ dừng lại ở việc mang đến cho người dùng những món ăn không chỉ ngon, mà còn cần chất lượng đảm bảo cho sức khoẻ.

Không khó để có thể nhìn thấy các hoạt động thương mại nhằm tiếp tay cho các sản phẩm ngoại nhập kém chất lượng trong ngành đầu bếp hiện nay. Do đó, với lương tâm của một người đầu bếp, anh không thể làm ngơ trước sự biến tướng của giá trị nghề đầu bếp bởi chính những người đang làm trong lĩnh vực ẩm thực. Anh đã không ngừng cố gắng truyền tải những giá trị cốt lõi của nghề đến với học viên của mình thông qua những buổi dạy của anh.

Anh Điền chia sẻ, việc mình mang đến một món ăn ngon và chất lượng không đơn giản là cho khách hàng thưởng thức tròn vị. Mà đó còn là việc bảo vệ tay nghề của chính mình. Các bạn đầu bếp trẻ có thể dễ dàng hình dung về sự cố có thể xảy ra. Nếu dùng nguồn nguyên liệu không sạch để chế biến món ăn cho thực khách. Trước hết chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ thực khách và thiệt hại của doanh nghiệp. Sau là ảnh hưởng đến danh tiếng của chính người đầu bếp trực tiếp chế biến.

Sau tất cả, đầu bếp Thanh Điền chỉ hy vọng các bạn trẻ khi đến với nghề đầu bếp phải vững tâm trước những cám dỗ của đồng tiền mà giữ được đạo đức nghề nghiệp. Muốn trở thành một đầu bếp chuyên nghiệp cần có kỹ thuật tốt và một cái tâm với nghề.

Bé Hai

 

Tin Liên Quan

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

TIN ẤN TƯỢNG

Advertismentspot_img
Advertismentspot_img

TIN MỚI NHẤT

Panasonic Việt Nam bàn giao trung tâm giải pháp HVAC cho Trường Bách Khoa – Đại học Cần Thơ, kỳ vọng phát triển nguồn...

Cần Thơ, n09/04/2024 - Panasonic Việt Nam tổ chức Lễ bàn giao Trung tâm Giải pháp HVAC cho Trường Bách Khoa – Đại học...

Hoạt động xã hội ươm mầm xanh tại Gia Lai

Hoạt động xã hội ươm mầm xanh tại Gia Lai Liên minh OKVIP đã hợp tác cùng cơ quan địa phương tổ chức chuỗi sự...

Chị Trương Đào Nhi: Chinh phục sự thành công trên con đường Spa

Trương Đào Nhi - Một cái tên đã không còn xa lạ trong làng chăm sóc đẹp, đặc biệt là khi nhắc đến thương...

Want to stay up to date with the latest news?

We would love to hear from you! Please fill in your details and we will stay in touch. It's that simple!