Tòa án nhân dân TP Huế có xử đúng người đúng tội trong vụ trọng án bác sĩ hiếp dâm nữ điều dưỡng?

Vào ngày 25/09/2019, bác sĩ da liễu bệnh viện Trung Ương TP. Huế Lê Quang Huy Phương bị cơ quan điều tra bắt giam vì 3 tội danh “cố ý gây thương tích”, “bắt giữ người trái pháp luật” và “hiếp dâm”. Từ đó đến nay đã hơn 2 năm và trải qua 3 phiên xét xử, nhưng các quyết định khởi tố và tống đạt của Tòa Án Nhân Dân TP. Huế vẫn làm nhiều người bàn tán xôn xao về tính công minh của pháp luật. Liệu rằng cơ quan thực thi luật pháp đã xử đúng người đúng tội hay chưa?

3 lần xét xử gây xôn xao dư luận của Tòa Án Nhân Dân TP. Huế

Theo cáo trạng khởi tố bị cáo Lê Quang Huy Phương cho thấy vào ngày 17/9/2019 bị hại Dương Huỳnh Thu Thủy đã bị Phương nhiều lần hành hung, cưỡng bức giao cấu và giam giữ trái pháp luật tại căn phòng số 203 thuộc Khu Tập Thể Quận Đống Đa trên dịa bàn TP. Huế.

Đến đầu giờ chiều cùng ngày, Thủy nhập viện tại Bệnh viện trung ương Huế để thăm khám nhưng chỉ bị xây xước chân tay và phần mềm mắt phải. Vài ngày sau đó, Thủy và gia đình tố cáo Phương tội “cố ý gây thương tích” và “hiếp dâm” mình.

Đến ngày 21/9/2019, cơ quan cảnh sát điều tra công an TP. Huế đã ra quyết định trưng cầu giám định cho bị hại với tỷ lệ thương tích phần mềm 9%, không bị xâm hại tình dục ở vùng kín. Thế nhưng 4 ngày sau đó, tức ngày 25/9/2019, Phương vẫn bị bắt giam theo quyết định khởi tố của cơ quan điều tra.

Điều đáng nói nhất là trước đó 2 ngày Thủy đã đến cơ quan công an giao nộp đoạn ghi âm dài 01 giờ 13 phút 1 giây do mình tự ghi lại nhằm “cài bẫy” Phương cho cơ điều tra tự biên dịch mà không cần giám định.

Đến ngày 5/11/2019, Trung Tâm Pháp Y Thừa Thiên Huế tiếp tục đưa ra bản kết luận giám định với tỷ lê 37% mà không rõ lý do vì sao khi buổi giám định không có bất kỳ nhân viên y tế hay nhân chứng nào khác ngoài người nhà chị Thủy chứng kiến sự việc.

Sau 10 tháng kể từ ngày cơ quan điều tra đưa ra kết luận, vào ngày 08/9/2020 Tòa Án Nhân Dân TP. Huế đưa vụ trọng án ra xét xử công khai nhưng bị tạm hoãn để triệu tập nhân chứng, giám định viên pháp y và giám định viên giám định File ghi âm.

Gần 3 tháng sau, tức ngày 26 – 27/11/2020 bị cáo Phương tiếp tục được đưa ra xét xử và tuyên trả hồ sơ vào ngày 01/12/2020 vì chưa đủ căn cứ buộc tội nên cần phải điều tra bổ sung và làm rõ đoạn ghi âm, tỷ lệ thương tích và thực nghiệm hiện trường để đảm bảo tính khách quan.

Mặc dù không được cơ quan chức năng thực thi theo yêu cầu, nhưng Tòa Án Nhân Dân TP. Huế vẫn mở phiên tòa xét xử ngày 22 – 23/3/2021 và đưa ra bản án 6 năm 8 tháng tù cho bị cáo Lê Quang Huy Phương vào ngày 26/3/2020. Quyết định này đã làm dấy lên tranh cãi trong dư luận về tính khách quan của phiên tòa luận tội bị cáo vốn là anh bác sĩ tài năng.

 

Kết quả giám định lần (1) 9 % . Sau 50 ngày giám định bổ sung lần (2) . Đột biến lên 37 % và 3/10 đều cả hai mắt

Liệu Tòa Án Nhân Dân TP. Huế có xử đúng người đúng tội như tuyên bố?

Đối với những ai theo dõi vụ trọng án từ đầu đến cuối, phiên xét xử lần 3 của Tòa Án Nhân Dân TP. Huế dành cho bị cáo Lê Quang Huy Phương có rất nhiều điểm cần phải bàn.

Thứ nhất là về bản giám định thương tích với bị hại Huỳnh Thị Lệ Thủy. Cơ quan này đã bỏ qua chi tiết vì sao Bản kết luận giám định pháp y về tình dục số 409-19/TD ngày 25/9/2019 của Trung tâm pháp y Thừa Thiên Huế kết luận tỷ lệ tổn thương cơ thể của bị hại chỉ là 9%, nhưng trong Bản kết luận giám định bổ sung ngày 05/11/2019 con số này lại tăng lên đến 37% với 3/10 đều cả hai mắt.

Trong khi đó, kết quả tranh tụng tại các phiên tòa trước đều cho thấy cả hai bản giám định này đều trái pháp luật về trình tự thủ tục giám định và định tỷ lệ thương tích theo Khoản 2 Điều 28 Luật giám định tư pháp, Thông tư số 20/2014/TT-BYT ngày 12/6/2014, Thông tư 47/2013/TT-BYT và Thông tư 20/2014/TT-BYT của Bộ Y tế.

Thứ hai là về tội hiếp dâm! Tòa Án Nhân Dân TP. Huế đã vội vã kết tội khi chỉ căn cứ vào đoạn ghi âm do Thủy cung cấp mà chưa được trưng cầu giám định theo quy định dẫn đến sai lệch thông tin. Cơ quan này cũng bỏ qua chi tiết vùng kín của chị thủy không bị xâm hại theo kết quả giám định pháp y được công bố trước đó.

Kể cả khi CQĐT không thực hiện yêu cầu của TAND về việc tuyên trả hồ sơ điều tra bổ sung, tiến hành thực nghiệm điều tra bằng cách dựng lại hiện trường, diễn lại hành vi, tình huống của Phương và Thủy từ khi Thủy đến phòng 203 cho đến khi Thủy ra về, nhưng tội danh này vẫn bị kết luận sơ sài theo cảm tính.

Để rồi sau tất cả, tội danh “bắt giữ người trái pháp luật” dành cho bị cáo Phương được tuyên càng làm người ta phẫn nộ hơn vì ngay từ ban đầu CQĐT đã cáo buộc người vô căn cứ. Toàn bộ quá trình chị Thủy đến và đi khỏi căn phòng số 203 đều là do bị hại tự nguyện và không bị ép buộc nhưng TAND TP. Huế vẫn kết tội bị cáo dễ dẫn đến oan sai về sau.

Trước những tình tiết trái quy định vừa nêu, người dân tha thiết mong mỏi TAND cấp cao hơn sẽ khách quan hơn trong phiên tòa xét xử lần sau đối với bị cáo Lê Quang Huy Phương. Có như thế, mọi người mới có thể tin tưởng hoàn toàn vào tính công minh của pháp luật.

 

TIN CÙNG TÁC GIẢ

TIN LIÊN QUAN

Ford Ranger vua bán tải. Liên hệ mua xe Ford Ranger Giá tốt nhất thị trường và nhận nhiều ưu đãi.
Advertismentspot_img

TIN MỚI NHẤT

Theo chân Doanh nhân Đỗ Văn Sáu đem “vàng” đến cho khách hàng trong ngày vía Thần Tài

Bất ngờ được trực tiếp Ban lãnh đạo Công ty tặng mỗi người một chiếc nhẫn vàng 9999 và lì xì đầu năm nhân...

Nguyễn Chí Thiện – Chàng trai vàng trong làng đam mê kinh doanh về nhiều ngành dịch vụ tại Hàn Quốc

Là một chàng trai trẻ hiện tại đang sinh sống và làm việc tại Hàn Quốc với niềm đam mê kinh doanh, anh Thiện...

Gạc răng miệng Dr.Papie bị tố kém chất lượng, nhà sản xuất phải thu hồi

Sau khi khách hàng phản ánh sản phẩm gạc rơ lưỡi Dr.Papie kém chất lượng, có mùi hôi thối, Công ty cổ phần Tập...

Đăng ký nhận tin mới nhất